Sách
Lamissimo - Nắng thảo mộc
Bạn có thể đã biết
đến tôi từ trước như một cậu bạn học cùng lớp, một đồng nghiệp ngày ngày vẫn chạm mặt
ở văn phòng hay với vai trò là food blogger của blog A Guy Who Cooks. Mà cũng có thể, chúng
ta chỉ là những người hoàn toàn xa lạ và bạn chỉ vừa mới biết đến cái tên LV.Lâm
khi cầm trên tay cuốn sách này. Dù sao chăng nữa cũng không phải vấn đề bởi có
một một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Điều quan trọng không phải mình là ai,
chính những hành động của bạn sẽ định nghĩa con người bạn”.
Khi tôi viết những
dòng này, cái nắng thiêu đốt của tháng 7 đang chiếu qua song sắt cửa sổ, để lại
trên mặt bàn những nét hoa văn nhảy múa quanh ngọn rosemary cắm trong chiếc lọ
nhỏ màu xanh biếc, gợi lại những ký ức về đất Ý – xứ sở của nắng, gió và thảo mộc,
là niềm cảm hứng bất tận cho những trang viết của tôi về thú vui ăn uống. Niềm vui giống như tia nắng lọt
vào qua khe cửa nhỏ, khi hai tay dính đầy nhựa thơm từ những cành thyme,
rosemary hay basil đang vương vãi trên thớt, cảm thấy như nắng có hương thảo mộc. “Lamissimo - Nắng thảo
mộc” đã được thảo ra từ những ký ức đẹp đẽ và ấm áp đó. Lamissimo? Giống
như bellissimo (rất đẹp) hay buonissimo (rất tốt) trong tiếng Ý, có thể dịch một
cách đơn giản là: “rất Lâm” cuốn sách như một phần định nghĩa
về con người tôi. Cái tên “Lamissimo” sẽ đi theo tôi chừng nào còn những cuốn cookbook mang tên mình trên gáy sách, trở thành di sản vĩnh cửu của riêng tôi như lý
do đầy thuyết phục mà Tracy đã đưa tôi về với I Love
Cookbook trong buổi gặp gỡ đầy cơ duyên vào một ngày nắng hanh cuối tháng 9 năm
đó.
Tôi có một sự
thích thú đặc biệt với nền ẩm thực Ý, phong cách ăn uống của dân xứ này không
quá kiểu cách như người Pháp cũng chẳng suồng sã như người Mỹ, nó có một sự ấm
áp, gần gũi với những nét tinh tế vừa đủ sắc sảo để mê hoặc lòng người. Sự mê
hoặc đó lớn tới độ đã khiến tôi tìm đến với đất nước này, đi hết từ vùng này
sang vùng khác, qua những ngọn đồi xanh ngắt màu lá nho, những con đường lát đá
với nhà cửa bach thếch màu thời gian ở hai bên lề, những con kênh yên bình, những
bờ biển ngập trong nắng sớm hay cả những căn hầm vừa để trải nghiệm những sắc
màu của thiên nhiên và văn hóa, vừa là dịp để ghé vào những quán ăn gia đình
nho nhỏ với những món ngon mang dấu ấn của địa phương, của một thời đã qua, đậm
đà thứ hương vị mà chẳng có từ nào diễn tả tốt hơn là: vị trong căn bếp của bà.
Qua những trang
giấy này, tôi muốn đưa bạn vào cuộc hành trình hương vị trên khắp 7 xứ sở dưới
vòm trời Ý, có nơi tôi đã đi qua, có nơi tôi sẽ sớm tới với những công thức đặc
trưng của mỗi vùng, những mảnh ghép văn hóa và trải nghiệm cá nhân sau mỗi chuyến
đi. Cũng không nhiều nhặn gì nhưng cuốn sách khiêm tốn này là nơi tôi gửi gắm
trọn vẹn tình cảm và tâm huyết suốt nhiều tháng ròng lao động trí óc, rất mong
rằng bạn sẽ yêu và trân trọng nó.
Hà Nội, Tháng 7, ngày nắng quyện hương thảo mộc
LV.Lâm
Nếu muốn sở hữu một cuốn Lamissimo - Nắng Thảo Mộc, bạn hãy ghé qua đây nhé