f Sách - A Guy Who Cooks

Sách

Lamissimo - Nắng thảo mộc

Bìa Lamissimo Nangthaomoc

Bạn có thể đã biết đến tôi từ trước như một cậu bạn học cùng lớp, một đồng nghiệp ngày ngày vẫn chạm mặt ở văn phòng hay với vai trò là food blogger của blog A Guy Who Cooks. Mà cũng có thể, chúng ta chỉ là những người hoàn toàn xa lạ và bạn chỉ vừa mới biết đến cái tên LV.Lâm khi cầm trên tay cuốn sách này. Dù sao chăng nữa cũng không phải vấn đề bởi có một một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Điều quan trọng không phải mình là ai, chính những hành động của bạn sẽ định nghĩa con người bạn”.

Khi tôi viết những dòng này, cái nắng thiêu đốt của tháng 7 đang chiếu qua song sắt cửa sổ, để lại trên mặt bàn những nét hoa văn nhảy múa quanh ngọn rosemary cắm trong chiếc lọ nhỏ màu xanh biếc, gợi lại những ký ức về đất Ý – xứ sở của nắng, gió và thảo mộc, là niềm cảm hứng bất tận cho những trang viết của tôi về thú vui ăn uống. Niềm vui giống như tia nắng lọt vào qua khe cửa nhỏ, khi hai tay dính đầy nhựa thơm từ những cành thyme, rosemary hay basil đang vương vãi trên thớt, cảm thấy như nắng có hương thảo mộc. “Lamissimo - Nắng thảo mộc” đã được thảo ra từ những ký ức đẹp đẽ và ấm áp đó. Lamissimo? Giống như bellissimo (rất đẹp) hay buonissimo (rất tốt) trong tiếng Ý, có thể dịch một cách đơn giản là: “rất Lâm” cuốn sách như một phần định nghĩa về con người tôi. Cái tên “Lamissimo” sẽ đi theo tôi chừng nào còn những cuốn cookbook mang tên mình trên gáy sách, trở thành di sản vĩnh cửu của riêng tôi như lý do đầy thuyết phục mà Tracy đã đưa tôi về với I Love Cookbook trong buổi gặp gỡ đầy cơ duyên vào một ngày nắng hanh cuối tháng 9 năm đó. 

LAMISSIMO09 Tôi có một sự thích thú đặc biệt với nền ẩm thực Ý, phong cách ăn uống của dân xứ này không quá kiểu cách như người Pháp cũng chẳng suồng sã như người Mỹ, nó có một sự ấm áp, gần gũi với những nét tinh tế vừa đủ sắc sảo để mê hoặc lòng người. Sự mê hoặc đó lớn tới độ đã khiến tôi tìm đến với đất nước này, đi hết từ vùng này sang vùng khác, qua những ngọn đồi xanh ngắt màu lá nho, những con đường lát đá với nhà cửa bach thếch màu thời gian ở hai bên lề, những con kênh yên bình, những bờ biển ngập trong nắng sớm hay cả những căn hầm vừa để trải nghiệm những sắc màu của thiên nhiên và văn hóa, vừa là dịp để ghé vào những quán ăn gia đình nho nhỏ với những món ngon mang dấu ấn của địa phương, của một thời đã qua, đậm đà thứ hương vị mà chẳng có từ nào diễn tả tốt hơn là: vị trong căn bếp của bà.

Qua những trang giấy này, tôi muốn đưa bạn vào cuộc hành trình hương vị trên khắp 7 xứ sở dưới vòm trời Ý, có nơi tôi đã đi qua, có nơi tôi sẽ sớm tới với những công thức đặc trưng của mỗi vùng, những mảnh ghép văn hóa và trải nghiệm cá nhân sau mỗi chuyến đi. Cũng không nhiều nhặn gì nhưng cuốn sách khiêm tốn này là nơi tôi gửi gắm trọn vẹn tình cảm và tâm huyết suốt nhiều tháng ròng lao động trí óc, rất mong rằng bạn sẽ yêu và trân trọng nó.

Hà Nội, Tháng 7, ngày nắng quyện hương thảo mộc
LV.Lâm

Nếu muốn sở hữu một cuốn Lamissimo - Nắng Thảo Mộc, bạn hãy ghé qua đây nhé

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook