f Panettini - Món quà Noel - A Guy Who Cooks

Panettini - Món quà Noel

tháng 12 23, 2017

Panettini by A Guy Who Cooks 1
Click để xem ảnh lớn.
Bạn có thích những món quà không? Tôi chắc rằng ai cũng thích, nhiều như tôi. Là quà đúng theo ý nghĩa nguyên thủy nhất của nó, mang tình cảm và những điều tốt lành để đem lại niềm vui cho người nhận chứ không phải những vật chất cho đi để đổi lấy vụ lợi nào đó. Mà cũng chẳng phải là niềm vui riêng của người nhận, mà kẻ cho đi cũng cảm thấy một sự hân hoan lạ kỳ khi chuẩn bị những món quà đó cho người mà họ yêu quý. Tôi thích cái cảm giác tìm ra được một thứ trong danh sách mong ước của người ta rồi đem tặng một cách bất ngờ. Việc tỉ mẩn chọn lựa giữa những giá, kệ với bạt ngàn các loại giấy gói đủ màu, đủ họa tiết cũng thật vui thú. Tiếng sột soạt khi ruy-băng ôm chặt lấy giấy bọc, cái tiếng vun vút khi lưỡi kéo lướt trên chất vải phi bóng, để lại những đuôi nơ xoăn tít, mềm mại thật vui tai. Tôi cũng duy trì một sở thích nho nhỏ dành cho những tấm thiệp xinh xắn, chỉ đủ giấy để viết 2-3 câu tâm tình ngắn gọn, dù cô ấy luôn dè bỉu rằng: "chữ đã xấu còn thích viết thiệp". Và điều tôi thích hơn cả khi nhắc đến những món quà là khi có thể tự làm ra chúng trong gian bếp của mình, để hương thơm của bơ, bột, và hoa quả lan tỏa mà ấm lòng trong cái lạnh khô của những ngày chính đông.
Panettini by A Guy Who Cooks 3
Click để xem ảnh lớn.
Quà cáp với tôi có thể đắt đỏ, cũng có thể vừa tiền, có thể hữu dụng mà cũng có thể chỉ để cất đi. Giá trị của nó bằng tiền mặt hay tính thực dụng chưa bao giờ là vấn đề, miễn sao còn mang một ý nghĩa để được trân trọng. Hàm lượng niềm vui chứa trong món quà luôn là điều tôi quan tâm nhất khi đem tặng một thứ gì cho một ai đó. Đó cũng là lý do mà nếu để tặng quà trong dịp lễ hội cuối năm, tôi thích chọn tặng những chiếc bánh nhỏ được thắt nơ xinh xắn, nằm gọn ghẽ trong chiếc hộp nhỏ lót lớp giấy nến mỏng tang vì chẳng ai có thể nói không với những điều nhỏ bé, xinh xắn và ngọt ngào. Năm nay hộp bánh tôi làm không chứa những chiếc stollen ngậm hương thơm nồng của rượu, không phải Bûche de Noël ngọt ngào, ngậy thơm hương vị của kem bơ và chocolate ganache mà là Panettone. Chẳng rõ vì lý do cụ thể nào mà trong tất thảy các loại bánh được người ta làm riêng cho dịp lễ này, tôi lại đặc biệt có cảm tình với Panettone của thành Milan. Có chăng vì tình cảm dành cho văn hóa Ý? Hay vì những chiếc Panettone của thương hiệu Loison được đóng gói đẹp đẽ đã hút hồn tôi mỗi khi ghé qua tiệm bánh L'épicerie  vào mùa lễ hội? Cũng có thể vì tôi yêu hương cam và chanh sáng tươi trong sắc vàng ấm áp của ruột bánh. Tôi không chắc nữa, có lẽ là một chút của mỗi điều đó.
Panettini by A Guy Who Cooks 5
Click để xem ảnh lớn.
Thay vì nướng những chiếc panettone nặng hơn nửa cân để làm quà, tôi thích giảm kích cỡ xuống như những chiếc cupcake và đặt lại tên thành "Panetini". Tôi đã từng có một bài về Panettone, bạn có thể nhận ra công thức lần trước khá khác lần này, chứ không phải chỉ là bình mới rượu cũ, cùng một thứ bột mà nặn nhỏ hơn là ra. Kích cỡ nhỏ, vừa xinh để cất mấy chiếc vào cùng một hộp, cũng vừa vặn trong lòng bàn tay và quan trọng nhất là vừa đủ cho một người nhấm nháp cùng tách trà chiều muộn. Vỏ bánh giòn vụn tan ra trong miệng, hương cam chanh quấn quýt trong cái vị đậm đà của bột lên men, trong vị ngậy thơm của bơ, của trứng và cái ngọt dìu dịu của đường, của mật ong hay những mảnh quả khô dẻo quánh như mứt. Là chút ngọt ngào, tươi sáng cho những ngày cuối năm âm u bớt buốt giá, như tình cảm ấm áp từ người trao người.

Panettini by A Guy Who Cooks 4
Click để xem ảnh lớn.
Nguyên liệu:
Bột men:
  • 7g men Instant Dry Yeast.
  • 80ml nước ấm (32°C).
  • 70g bột mỳ đa dụng.
Bột ủ mồi:
  • 7g men Instant Dry Yeast.
  • 45ml nước ấm (32°C).
  • 2 quả trứng gà công nghiệp, để ở nhiệt độ phòng.
  • 180g bột mỳ đa dụng. 
  • 50g đường.
  • 115g bơ nhạt, cắt lát mỏng và để ở nhiệt độ phòng.
Bột bánh:
  • 2 quả trứng cỡ lớn.
  • 3 lòng đỏ trứng gà công nghiệp.
  • 150g đường.
  • 45g mật ong.
  • 3g va-ni.
  • 3g muối.
  • 225g bơ nhạt, cắt lát mỏng và để ở nhiệt độ phòng.
  • 420g bột mỳ đa dụng.
  • 100g bột mỳ đa dụng, để làm bột áo.
Nhân hoa quả khô:
  • 125g nho khô vàng (Sultana).
  • 125g nho khô đen (Raisin).
  • 1 quả cam Cao Phong, vắt nước, lấy vỏ còn cùi trắng và cắt hột lựu.
  • 1 quả chanh vàng, vắt nước, lấy vỏ còn cùi trắng và cắt hột lựu.
  • 50g đường.
  • Vỏ của 1/2 quả cam bào thành sợi.
  • Vỏ của 1/2 quả chanh vàng bào sợi.
  • 20g bột mỳ đa dụng.
Panettini by A Guy Who Cooks 6
Click để xem ảnh lớn.
Cùng vào bếp nhé:
Bột men:
  • Hòa men vào nước ấm trong 1 tô kim loại, trộn bột mỳ vào.
  • Dùng khăn ẩm đắp lên miệng tô, để nơi ấm áp trong 20-30 phút cho bột nở gấp đôi.
Ủ bột mồi:
  • Trộn men cùng với nước ấm rồi đổ vào bột men đã chuẩn bị ở bước trước và trộn đều.
  • Thêm trứng và đường vào hỗn hợp bột men, hòa tan.
  • Trộn bột khô vào hỗn hợp bột men, nhào đến khi quyện đều.
  • Chia bột thành 2 phần, cán mỏng bằng cây cán bột.
  • Xếp nửa lượng bơ lên nửa phần bột vừa cán. Gấp đôi lại và làm kín mép rồi dùng cây cán bột cán nhẹ nhàng cho đến khi bơ hòa vào bột. Gập đôi miếng bột và cán thêm một lần nữa. Tiếp tục lặp lại với miếng bột còn lại, có thể bổ sung chút bột áo nếu cảm thấy cần thiết.
  • Nhào 2 miếng bột đã cán bơ với nhau, tạo thành 1 khối tròn và cất vào tô lớn, đậy khăn ẩm lên trên và để nở gấp đôi trong 2h.
Trộn bột:
  • Trộn đều trứng, lòng đỏ trứng, vani, đường, mật ong và muối với nhau.
  • Trộn 420g bột mỳ đa dụng vào hỗn hợp trên và nhào đều, sau đó nhào bột ủ ở bước trước vào hỗn hợp bột này. Lúc này bột có kết cấu hơi ướt giống bột bánh quy.
  • Chia khối bột vừa trộn thành 2 phần, lặp lại bước cán bột với bơ như ở phần trên.
  • Nhào 2 phần bột với nhau, bổ sung bột áo chút một cho đến khi hình thành một khối bột tương đối mịn mà kết cấu vẫn hơi ướt. Chú ý không vượt quá định lượng bột áo ở trên nếu không kết cấu bánh sẽ bi chai.

Chuẩn bị nhân quả khô:
  • Đun vỏ cam và vỏ chanh nguyên cùi với đường cùng với nước của chúng trên lửa vừa đến bắt đầu sủi bong bóng thì hạ nhỏ lửa và đảo đều tay. Khi dung dịch sệt lại như siro thì tắt bếp.
  • Ngâm nho khô trong nước trong khoảng 30' rồi vắt sạch nước.
  • Trộn vỏ cam chanh vừa ngào đường cùng với nho khô, vỏ cam chanh thái sợi và bột mỳ, trộn đều và chia làm 4 phần bằng nhau.
Ủ bột:
  • Chia miếng bột trộn ở bước trên làm 2 phần, vo tròn và cán thành hình oval.
  • Rắc đều 1/4 lượng quả khô ở trên lên mỗi miếng bột, cuộn tròn lại. Sau đó dựng cuộn bột lên, ấn bẹp xuống và rải đều 1/4 lượng quả tiếp theo lên đó. Cuối cùng bọc lại như miệng túi và vo tròn. 
  • Chia bột thàn những miếng có khối lượng 110g, vo tròn thật mượt và cho vào những chiếc cup giấy có đường kính khoảng 5cm. Có thể cắt bớt chiều cao của cup còn 2/3 để bột nở đẹp hơn.
  • Cất các cup giấy chứa bột bánh vào nơi ấm áp, ủ qua đêm, khoảng 6-8h.
Nướng bánh:
  • Dùng dao lam rạch hình chữ thập lên trên mỗi miếng bột bánh.
  • Bật lò 200°C và để 10' cho nóng ổn định.
  • Nướng bánh trong 20' đến khi xém nâu.
  • Bỏ bánh ra khỏi lò, bọc lai bằng giấy nến và trang trí bằng những chiếc ruy-băng thát nơ xinh xắn nhé.
Panettini by A Guy Who Cooks 2
Click để xem ảnh lớn.
Chúc bạn ngon miệng.

You Might Also Like

0 comments

Bài viết nổi bật

Youtube

Facebook